Tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị bệnh nám da, đây là một bệnh phổ biến ở phụ nữ do tăng lượng hắc tố quá mức bình thường.

Cùng chuyên gia tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị bệnh nám da

Cùng chuyên gia tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị bệnh nám da

Nám da được biểu hiện như thế nào?

Theo Chuyên gia Trị Nám Hà Nội chia sẻ: Bệnh nám da là một trong những hội chứng cực kỳ phức tạp, thường do các yếu tố như ánh nắng mặt trời, dùng mỹ phẩm sai cách, gen, cơ địa, thai kỳ, bệnh lý của tuyến giáp hay buồng trứng,…. tình trạng dinh dưỡng không hợp lý, ăn uống thiếu rau quả tươi,… Vị trí của tổn thương thường là ở mặt như ở giữa mặt, ở gò má, mũi hay dưới cằm, cũng có thể ở những vùng phơi bày ánh sáng ngoài vùng mặt: cổ – ngực – cẳng tay…

Nám da thường biểu hiện ở ba mức độ khác nhau bao gồm: nám nông, nám sâu và loại nám da hỗn hợp, biểu hiện cụ thể như sau:

  • Nám da nông với biểu hiện tăng sắc tố ở lớp thượng bì trên màng đáy.
  • Nám sâu là sang thương ở dưới lớp thượng bì, thường gặp ở phía trên gò má, tổn thương là những đốm xanh đen, nằm rải rác, có khuynh hướng tăng sắc tố và tăng dần về số lượng theo thời gian.
  • Nám da hỗn hợp bao gồm cả hai loại trên tức là vừa nám nông và vừa nám sâu trên cùng một sang thương.

Phương pháp điều trị nám da như thế nào?

Đối với những chị em bị nám da nông, nám da ở lớp thượng bì, giải pháp tốt nhất hiện nay là sử dụng các chế phẩm dưới dạng kem để tẩy nám có nhiều trên thị trường hiện nay như:

  • Phenols (hydroquinone, mequinol)
  • Retinoid (tretinoin)
  • Corticoid (dexamthasone, fluocinolone acetonide)
  • Azelaic acid
  • Kojic acid

Đối với các vết nám sâu, thường sử dụng thoa dạng kem ít đem lại hiệu quả, nên sử dụng laser được chỉ định ưu tiên trong điều trị Có thể dùng laser CO2, laser YAG hay laser Q-switched alexandrite.

Nám da mặt cần có chế độ dinh dưỡng tối ưu hóa

Nám da mặt cần có chế độ dinh dưỡng tối ưu hóa

Đối với bệnh nám da nên cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp tối ưu

Ngoài các phương pháp điều trị như trên, các giải pháp dinh dưỡng và chống nắng cũng giữ vai trò quan trọng trong điều trị. Bệnh nhân mắc nám da cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, thường xuyên sử dụng những thực phẩm chứa nhiều glutathone như cà chua, glutathone ngăn ngừa được sự nhiễm sắc tố và sự hình thành vết nám.

Măng, nấm, hành tây, tỏi, trứng, cá, tôm, sò biển, gan… cũng là những thực phẩm mà chị em nên tăng cường bổ sung vì chúng chứa selen, selen giúp cơ thể chuyển hóa thành các glutathione trong cơ thể, có tác dụng phòng ngừa nám da.

Cần bổ sung vitamin C, vitamin E trong trái cây tươi như: táo, cam, bưởi, quýt, lê, cà chua,… lúa mì, dầu vừng, dầu lạc, trong các loại đậu và rau xanh để tăng cường khả năng bảo vệ da, chống lại những tác nhân gây oxy hóa, đồng thời bệnh nhân cũng nên hạn chế tối đa các thức ăn gây kích thích: ớt, hạt tiêu, rượu, bia thuốc lá.

Ánh nắng là nguyên nhân được các nhà khoa học cho là yếu tố nhiều nhất gây nám da, chính vì thế sử dụng kem chống nắng là điều vô cùng quan trọng, đồng thời chị em cần tránh nắng với giờ cao điểm từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều, cần đội mũ rộng vành, mang khẩu trang, găng, vớ, mặc quần áo có chất liệu sậm màu như: đen, nâu, xanh đậm…