Một trình độ chuyên môn cụ thể, một kỹ năng phục vụ khách hàng tốt cùng sự trưởng thành và lòng đam mê nghề nghiệp là tất cả những gì mà một Dược sĩ có và đáng để họ tự hào.

Vì sao bác sĩ bị hành hung diễn ra chủ yếu ở bệnh viện công?

Chúng ta thường chỉ nghĩ đến những gì mà mình bỏ ra để theo ngành mà chưa từng nghĩ tới điều mà ngành nghề đem lại. Đặc biệt, đã là một Dược sĩ, thì lại càng phải hiểu rõ hơn về thiên chức của mình.

Chỉ cần nhìn toa và lấy thuốc trao cho bệnh nhân, hình ảnh này khiến nhiều người có một cái nhìn rất êm ái, nhẹ nhàng về nghề Dược. Nhưng thực sự, công việc của ngành Dược phức tạp hơn nhiều. Các ngành Y, Dược luôn mang đến cho xã hội một cái nhìn ý nghĩa, cao quý, từ tâm.. Và là một Dược sĩ bạn có những điều đáng để mình tự hào.

Trình độ chuyên môn cụ thể

Theo đánh giá từ các giảng viên Cao đẳng Y Dược công việc của một Dược sĩ chính là: điều chế Dược phẩm, phân phối thuốc theo toa, tư vấn cho bác sỹ và những người hành nghề y về sự lựa chọn, liều lượng, tác dụng và phản ứng của các loại thuốc. Bên cách đó, công việc của người Dược sĩ còn là giám sát tình trạng sức khỏe và biến chuyển của bệnh nhân phản ứng với phương pháp điều trị dùng thuốc để đảo đảm tính an toàn và hiệu quả trong việc sử dụng loại thuốc.

Sự cẩn thận, chi tiết và tính thận trọng trong từng công việc

Để theo đuổi ngành Y, Dược không phải là điều đơn giản và ai cũng có thể làm được. Bên cạnh trình độ học vấn, những người theo đuổi ngành Dược còn phải có sẵn trong mình những “tố chất” trời ban. Sự tỉ mẩn, cẩn thận và chi tiết là những yếu tố mà bắt buộc người Dược sĩ nào cũng phải có. Để trở thành một Dược sĩ giỏi, phải có khả năng chú ý đặc biệt đến từng chi tiết của các loại thuốc, toa thuốc, tình trạng bệnh của bệnh nhân. Họ phải cực kỳ cẩn thận khi kê toa thuốc. Nhiều bệnh nhân có thể đưa ra thêm nhiều câu hỏi và tùy thuộc vào tình hình mà Dược sĩ có thể tư vấn trực tiếp hoặc khuyên bệnh nhân nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa.

Sự cẩn trọng, chi tiết ấy không chỉ trong nghề nghiệp mà ngay cả trong cuộc sống hàng ngày. Sau khi cởi chiếc áo blouse trắng, họ lại trở về là những con người bình thường, tuy nhiên “bệnh nghề nghiệp” dường như đã ăn sâu vào tâm hồn của nhiều Dược sĩ. Trang Blog Tâm sự nghề Y vẫn thường xuyên nhận được nhiều ý kiến trải lòng của các Dược sĩ trẻ, có những tình huống “dở khóc dở cười” trong câu chuyện tình yêu mà họ giãi bày. Một số người thật thà tâm sự, do đặc trưng của nghề là sự cẩn thận, tỉ mỉ nên nhiều người khó kiếm người yêu, hay thậm chí chỉ yêu được một vài tháng lại sớm chia tay vì người êu không chịu được tính cẩn thận của mình.

Kỹ năng phục vụ khách hàng tốt

Nhiều người vẫn thường ví von rằng, làm Dược sĩ chẳng khác nào “làm dâu trăm họ”. Hàng ngày tiếp xúc với nhiều người, họ học được cách thấu hiểu, cảm thông và sự nhẫn nại, từ đó rèn luyện cho người Dược sĩ một kỹ năng chăm sóc, phục vụ tốt cho khách hàng.

Đối tượng của Dược sĩ hầu hết sẽ là bệnh nhân. Đôi khi, trong lúc chịu đựng bệnh tình của mình, nhiều khách hàng trở nên hoảng sợ, mất bình tĩnh hoặc thiếu kiên nhẫn. Đó là phản ứng tự nhiên và một người thầy thuốc tốt sẽ biết cách làm mọi điều trở nên hoàn hảo nhất, làm hết sức mình nhằm khiến khách hàng thoải mái dễ chịu nhất có thể. Đây là một bước vô cùng quan trọng trong quy trình chăm sóc sức khỏe cho người bệnh.

Sự trưởng thành cùng đam mê nghề nghiệp

Dù rằng khi chọn con đường Dược sĩ bạn sẽ phải đánh đổi khá nhiều và mất rất nhiều thời gian cho việc học tập và trau dồi kiến thức, đồng thời đòi hỏi sự hi sinh cống hiến, ít nhất mười năm kể từ bước chân đầu tiên vào giảng đường Đại học. Tuy nhiên, phần thưởng đổi lại cho những ai chọn Dược sĩ làm mục tiêu nghề nghiệp cũng thực sự xứng đáng.

Theo nhận định từ các chuyên gia, thời gian công việc một ngày của Dược sĩ tương đối ổn định hơn so với những người cùng chọn nghề chăm sóc sức khỏe khác, như Bác sĩ phẩu thuật hay Điều Dưỡng Viên… Những người làm việc tại các nhà thuốc có thời gian biểu cố định, đến vào buổi sáng và ra về vào đầu buổi tối, không phải làm việc theo ca, làm đêm hoặc đột ngột nhận tin báo rồi vội vàng lao đến bệnh viện lúc nửa khuya vì có một ca mổ khẩn cấp.

Bên cạnh đó, thu nhập của những người làm việc ngành Dược tương đối cao và ổn định. Điều quan trọng nhất là sự trưởng thành trong lĩnh vực họ theo đuổi, cơ hội học tập tại nước ngoài và đặc biệt, trái tim bạn sẽ rộng mở, bao dung khi tiếp xúc với những mảnh đời không may. Và đó là những gì ngành Dược dành tặng cho những ai biết cống hiến vì sự sống của người khác. Nếu đã trót đam mê rồi thì cứ dấn thân đến cùng cho mục tiêu và lý tưởng nhé những Dược sĩ tương lai!

                                                                                                                                  Nguồn : Blog Y Dược