Có đến 95% phụ nữ trên độ tuổi 30 bị nám da. Điều đó có nghĩa là nám da đang trở thành “căn bệnh” phổ biến ở tất cả chị em phụ nữ. Vậy có những loại nám da nào?

Hiện nay nám da có những loại nào mà phụ nữ chưa biết?

Hiện nay nám da có những loại nào mà phụ nữ chưa biết?

Nám da mặt thường có những loại nám nào?

  1. Nám đốm (nám chân sâu)

Nám đốm hay còn gọi là nám sâu xuất hiện thành từng đốm tròn nhỏ li ti, kích thước bằng đầu đinh, có màu nâu từ nhạt đến đậm.

Vị trí: xuất hiện chủ yếu ở 2 bên má, trán và có thể ở cằm hoặc thái dương.

Đặc trưng của nám đốm là có phần chân nám ăn sâu ở tầng trung bì nhưng vì diện tích gần như cố định ở 1 vị trí, không bị lây lan sang vùng da xung quanh nên chỉ cần bóc tách chân nám là có thể điều trị được hiệu quả.

  1. Nám bã chè

Đây cũng là một dạng khác của nám đốm, do tích tụ sắc tố melanin lâu ngày và không trị khỏi dứt điểm ngay từ ban đầu nên các vết đốm từ màu nâu chuyển sang đen có màu giống như bã chè.

Vị trí xuất hiện: xuất hiện chủ yếu ở một bên hoặc cả 2 bên má. Nhưng vì đậm màu nên sẽ mất thẩm mỹ hơn so với nám đốm. Tuy nhiên, loại nám này cũng có thể điều trị được hiệu quả khi bóc tách chân nám.

  1. Nám mảng do rám nắng, sử dụng mỹ phẩm ở mức độ nhẹ

Nám mảng có đặc điểm là các vết nám thường tập trung khá dày thành từng mảng lớn trên khuôn mặt, đặc biệt là 2 bên má hoặc trán. Mặc dù phần chân của nám mảng ăn khá nông ở tầng biểu bì nhưng lại dễ phát triển và lan sang vùng da xung quanh.

Nám mảng do rám nắng, sử dụng mỹ phẩm ở mức độ nhẹ thì dễ điều trị vì lúc này phần chân nám mới chỉ tập trung thưa thớt, chưa dày đặc, chưa có dấu hiệu lan rộng ra, các tế bào da chưa bị tổn thương quá sâu.

Rối loạn nội tiết, sử dụng nhiều kem trị nám, bị stress hình thành nám mảng

Rối loạn nội tiết, sử dụng nhiều kem trị nám, bị stress hình thành nám mảng

  1. Nám mảng do rối loạn nội tiết, sử dụng nhiều kem trị nám, bị stress

Những chuyên gia Trị Nám Hà Nội cho biết: Nám mảng hình thành do rối loạn nội tiết, sử dụng nhiều kem trị nám, bị stress thường nặng và khó điều trị hơn. Màu sắc của các vết nám đã chuyển sang màu nâu đậm hoặc đen, bao phủ kín ở má, thậm chí là toàn khuôn mặt. Phần chân nám không chỉ ăn sâu ở tầng biểu bì mà xuống cả phần trung bì của da.

Ngoài ra, nám mảng do rối loạn nội tiết tố nữ estrogen không chỉ ở bên ngoài mà chủ yếu bên trong cơ thể, chịu sự chi phối và điều tiết của tuyến sinh dục nữ. Đặc biệt, khi trải qua các giai đoạn quan trọng như: mang thai, tiền mãn kinh…, nội tiết tố nữ tăng cường sản xuất sắc tố melanin, đồng thời đẩy lên phần thượng bì dẫn tới tình trạng nám càng nghiêm trọng hơn.

Vì muốn chữa nám thật nhanh, chị em đã lạm dụng quá nhiều kem trị nám mà không hiểu: Thành phần chính của kem trị nám là hydroquinone, acid azelaic, acid kojic, retinoid, steroid…tuy có thể ức chế sự gia tăng của sắc tố melanin nhưng nếu sử dụng trong thời gian dài, liên tục sẽ bào mòn lớp biểu bì trên cùng dẫn tới sức khỏe da bị giảm sút, dễ bị tác động bởi yếu tố bên ngoài.

  1. Nám cánh bướm

Vị trí xuất hiện: chủ yếu tập trung ở hai bên mũi, sau đó lan tỏa ra khắp khuôn mặt.

Vì diện tích chân nám lan khá rộng, ăn tương đối sâu nên việc điều trị nám cánh bướm chỉ đạt được hiệu quả 70% đồng thời phải kết hợp với chăm sóc da và chống nắng tốt.