Cùng Bác sĩ Y học cổ truyền Trường Cao đẳng Dược tìm hiểu về huyệt nhân trung và phương pháp xoa bóp bấm huyệt nhân trung chữa bệnh.

Huyệt nhân trung là gì?

Dưới mũi trên miệng có một đường rãnh, rãnh ấy gọi là Nhân Trung. Huyệt Nhân Trung nằm ở chính giữa khe, sống mũi thẳng xuống, trong chỗ lõm gần lỗ mũi (lấy ở điểm nối 1/3 trên với 2/3 dưới của rãnh Nhân trung, giữa đáy rãnh).

Nhân trung là huyệt 26 của mạch Đốc, cũng là 1 trong Thập Tam Quỷ Huyệt với tên gọi Quỷ Cung. Tại sao gọi là Nhân Trung. Nội Kinh có viết: “Trời nuôi người bằng ngũ khí, đất nuôi người bằng ngũ vị”. Con người hấp thụ năng lượng trong ngũ khí gió, nắng, ẩm, khô, lạnh từ vũ trụ tự nhiên và từ ngũ vị chua, đắng, ngọt, cay, mặn do đất sinh ra để nuôi dưỡng hệ thống sinh lý, chuyển hóa thành âm dương khí huyết, tạo nên “âm khí nội hóa, dương khí ngoại vinh”, con người trở thành một phần và cũng là thể cộng sinh của thiên nhiên.

Thân người ở giữa khoảng trời đất, trên là trời (thiên), dưới là đất (địa). Khí của trời thông ở mũi, khí của đất thông ở miệng. Trời nuôi người ta lấy năm khí thì mũi hít lấy, đất nuôi người ta bằng năm vị thì miệng ăn lấy. Cái huyệt ở giữa miệng và mũi ấy, cho nên mới gọi là Nhân Trung.

Từ Nhân Trung trở lên mắt, mũi, tai, đều hai lỗ cả, tức là chẵn. Từ Nhân Trung trở xuống miệng và nhị tiện đều một lỗ cả, tức là lẽ. Trên ba vạch chẵn tức là âm (quẻ Khôn ☷), dưới ba vạch lẻ tức là dương (quẻ Càn ☰), lấy nghĩa thiên địa hợp thành quẻ Thái. Vậy hình ảnh bên ngoài cũng phải hợp âm dương mới thành hình người. Đấy chính là cái lẽ tam tài Thiên – Địa – Nhân khi ứng trên thân người vậy.

Hướng dẫn phương pháp xoa bóp bấm huyệt nhân trung chữa bệnh

Huyệt Ủy Trung

Về tác dụng, chúng ta sẽ xét trên ba phần là tác dụng tại chỗ, theo đường kinh và toàn thân. Về tại chỗ thì khi tác động vào huyệt Nhân Trung có thể trị được chứng méo mồm, co giật môi trên. Có một kinh nghiệm điều trị rất là hay là khi bị đau lưng cấp, hãy châm vào huyệt Nhân Trung, bệnh nhân hầu như đỡ đau ngay tức thời. Có thể phối thêm huyệt Ủy Trung để tăng thêm hiệu quả. Cách này chính là dựa trên lý luận điều trị theo đường kinh. Về tác dụng toàn thân, huyệt này dùng để cấp cứu ngất, hôn mê của các bệnh kinh phong của trẻ em, trúng phong, cấm khẩu, động kinh, điên cuồng cực kì hiệu quả. Lúc này, bạn chỉ cần ấn mạnh vào huyệt Nhân Trung một lát là bệnh nhân sẽ tỉnh lại ngay.

Trên đây là chia sẻ của Bác sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn chúc các bạn có một sức khỏe tốt.