Trị Nám Bích Nguyệt

Ngành chăm sóc sắc đẹp là gì, học những gì và có nên học ?

Ngành chăm sóc sắc đẹp (hay còn gọi là spa) là xu hướng học nghề của rất nhiều bạn trẻ, khi mà xã hội ngày càng quan tâm đến ngoại hình. Công việc này mang đến sự hài lòng cả về vật chất và tinh thần cho những người đang công tác hiện nay. Tìm hiểu ngành chăm sóc sắc đẹp là gì và bao gồm những mảng nào là điều mà bạn nhất định phải làm nếu muốn theo đuổi nó.

Ngành chăm sóc sắc đẹp đang là xu hướng
Ngành chăm sóc sắc đẹp đang là xu hướng

Ngành chăm sóc sắc đẹp là gì

 Thep gi nhận Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn nghề chăm sóc sắc đẹp là nghề bao gồm tất cả những hoạt động liên quan đến việc cải thiện nhan sắc từ bên ngoài. Việc này có thể là chăm sóc đơn giản bằng mỹ phẩm, trang điểm hoặc chuyên sâu hơn là can thiệp thẩm mỹ, massage cơ thể. Mục đích cuối cùng của ngành chăm sóc sắc đẹp là giúp người sử dụng dịch vụ trở nên tươi tắn và thu hút hơn, mang đến sự thỏa mãn về cả phần nhìn lẫn cảm xúc.

Công việc làm đẹp không quá phức tạp nhưng đòi hỏi nhiều kỹ thuật, vì thế không phải ai cũng có thể tự thực hiện tại nhà. Cũng nhờ đó mà nhu cầu đến các spa và sử dụng dịch vụ của người tiêu dùng tăng lên, kích thích nghề này phát triển.

Ngành chăm sóc sắc đẹp đa mảng

Ngoài việc tìm hiểu ngành chăm sóc sắc đẹp là gì, bạn cũng quan tâm là học những gì và cần biết đến các mảng trong nghề. Bởi hiếm ai có thể thành thạo tất cả các công việc trong lĩnh vực và yêu cầu thị trường cũng không cần bạn phải biết hết. Bạn nên cân nhắc các mảng trong nghề chăm sóc sắc đẹp và chọn chuyên ngành phù hợp với bản thân mình nhất.

Nhìn chung, bạn có thể học và làm các công việc thuộc lĩnh vực làm đẹp như sau:

ý do nghề chăm sóc sắc đẹp được giới trẻ theo đuổi

Điều khiến bạn đến với ngành chăm sóc sắc đẹp là gì? Hoạt động này không chỉ được phái nữ mà chính đấng mày râu cũng rất quan tâm. Hoạt động này vừa giúp cải thiện nhan sắc, lại đem đến nhiều ích lợi với sức khỏe. Là người đang cần tìm việc, lựa chọn nghề chăm sóc sắc đẹp chắc chắn là quyết định tuyệt vời nhất trong thời điểm này của bạn.

Nhu cầu thị trường phát triển

Xã hội càng phát triển, nhận thức về thẩm mỹ của con người càng thay đổi, đây cũng là lý do các cuộc thi sắc đẹp được tổ chức nhiều hơn. Điều này cũng đồng nghĩa với việc người tiêu dùng muốn sử dụng dịch vụ chăm sóc nhan sắc để cải thiện vẻ ngoài. Spa, thẩm mỹ viện theo đó được thành lập liên tục và tạo công ăn việc làm cho nhiều người lao động.

Phù hợp với giới trẻ hiện đại

Người trẻ hiện nay rất quan tâm đến ngoại hình và hầu như ai cũng có kiến thức nền cho việc chăm sóc sắc đẹp. Điều này tạo nên tiền đề để việc học tập được thuận tiện hơn, giảm áp lực về thời gian và cách tiếp thu kiến thức. Bên cạnh đó, nghề chăm sóc sắc đẹp còn đòi hỏi sự sáng tạo và cập nhật thông tin mới liên tục nên càng thích hợp với giới trẻ hiện đại.

Nhiều chuyên ngành phát triển

Như đã chia sẻ phía trên, ngành chăm sóc sắc đẹp rất đa dạng bởi nhu cầu cải thiện ngoại hình của mỗi người là không giống nhau. Chẳng hạn, phái đẹp thì có xu hướng chăm sóc da và giảm mỡ, trong khi phái nam thì mong muốn được massage để giảm căng thẳng. Bạn có thể căn cứ vào sở trường của mình để tự tin lựa chọn mảng hoạt động phù hợp nhất.

Thời gian học ngắn và linh hoạt 

Để tiếp thu toàn bộ kiến thức và rèn luyện tay nghề, bạn chỉ cần vài tháng theo học tại các trung tâm uy tín. Thông thường, thời gian đào tạo cho một khóa chăm sóc sắc đẹp sẽ dao động từ 1 – 3 tháng, nếu học chuyên sâu thì có thể lên đến 6 tháng. Lịch lên lớp cũng được các cơ sở sắp xếp linh hoạt sao cho bạn có thể vừa học vừa làm, không ảnh hưởng nhiều đến thu nhập vốn có.

Thu nhập cao

Nhu cầu làm đẹp có thể đến bất cứ lúc nào, phụ thuộc vào ý chí của mỗi khách hàng. Ngày thường, một ai đó cũng có thể tới spa để trang điểm dự tiệc hay làm tóc nhằm tham dự một sự kiện quan trọng với công ty, gia đình.

Đặc biệt, trong các dịp quan trọng như Tết Nguyên Đán, số người tìm đến các spa lại càng đông để “tút tát” lại vẻ bề ngoài. Vì vậy, nếu theo nghề chăm sóc sắc đẹp, bạn sẽ không bao giờ lo thiếu khách hàng. Thu nhập theo đó cũng được duy trì và tăng rất mạnh vào giai đoạn cao điểm, có thể gấp đôi hoặc gấp ba.

Đối tượng phù hợp học ngành chăm sóc sắc đẹp

Đầu tiên, phải khẳng định rằng, bất cứ ai cũng có thể học spa để tìm kiếm cho mình một công việc ổn định. Nghề này không yêu cầu nhiều về trình độ học vấn hay ngoại hình, thay vào đó, các cơ sở làm đẹp cần ở bạn kỹ năng và sự đam mê với công việc.

Tuy vậy, bạn cũng nên xác định trước rằng, xu hướng làm đẹp là luôn thay đổi và bạn phải thực sự đáp ứng được sự vận động này. Người công tác trong ngành đều cần có tư duy cầu tiến, sự linh hoạt và nhạy bén trước thời thế để phát triển bản thân.

Ngoài ra, nhiều người lao động cảm thấy e ngại khi bắt đầu học một thứ gì đó, không ngoại trừ nghề liên quan đến ngoại hình. Đây cũng là lý do giới trẻ chọn lĩnh vực này để phát triển nhiều hơn là những người đã có gia đình và có nhiều năm làm việc trong ngành khác.

Ngành chăm sóc sắc đẹp được coi là ngành đầy tiềm năng

Kỹ năng cần thiết khi học ngành chăm sóc sắc đẹp

Mặc dù không yêu cầu về học vấn, người theo đuổi nghề này cần phải đáp ứng được các điều kiện về kỹ năng của bên tuyển dụng. Đây cũng là tình trạng chung của những lĩnh vực liên quan đến ngành dịch vụ trên thị trường. Do đó, để học và làm nghề chăm sóc sắc đẹp tốt nhất, bạn cần phải hội tụ được các yếu tố sau:

Cẩn thận và tỉ mỉ

Đây là điều kiện tiên quyết với những người công tác trong lĩnh vực spa – tác động trực tiếp đến ngoại hình của khách hàng. Nhan sắc là một trong những “điểm nhạy cảm” của con người và không ai muốn mình tệ hơn khi sử dụng dịch vụ làm đẹp. Nhân viên spa cần phải thực sự chuyên nghiệp, cẩn thận trong khi cung cấp dịch vụ và lường trước được những vấn đề có thể xảy ra.

Sự khéo léo của đôi tay 

Kỹ năng hành nghề là yếu tố không thể thiếu khi bạn ứng tuyển vào cơ sở làm đẹp nào đó. Bạn phải chứng minh được sự khéo léo của mình trong khi phỏng vấn và cả giai đoạn thử việc. Bạn không chỉ cần nắm vững kiến thức mà mỗi động tác phục vụ khách hàng đều phải thanh thoát, nhẹ nhàng và đúng kỹ thuật. Nhân viên spa giỏi đều là người có “đôi tay vàng” làm hài lòng được khách.

Học hỏi nhanh và nhạy cảm với xu hướng làm đẹp 

Là người yêu cái đẹp, chắc hẳn bạn cũng phần nào nắm được sự thay đổi chóng mặt của xu hướng chăm sóc sắc đẹp hiện nay. Ví dụ, trong những năm đầu thế kỷ XXI, người ta rất thích kiểu trang điểm retro với mắt xanh, môi đỏ và tóc xoăn. Nhưng đến những năm cuối của thập niên thứ hai, phái nữ lại ưa chuộng cách make up sương sương, nàng thơ với việc kẻ mắt, đánh má nhẹ nhàng.

Để có thể thành công với ngành chăm sóc sắc đẹp, bạn phải tự rèn luyện cho mình tư duy nhạy cảm đó. Nếu có thể, bạn cũng nên cố gắng tìm hiểu thông tin và nhạy bén hơn với sự thay đổi ngay cả khi phong cách làm đẹp cũ còn tồn tại. Đây là cơ sở để bạn đi trước thời đại và trở thành nhân vật có tiếng trong nghề, mang đến sự nghiệp rộng mở.

Luôn luôn sáng tạo

Sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc đến yếu tố này với người công tác trong ngành chăm sóc sắc đẹp. Khách hàng không bao giờ chịu sự rập khuôn, họ yêu cái mới, đặc biệt là với những người cá tính thì rất thích sự phá cách, thay đổi. Điều này đòi hỏi bạn phải luôn nghĩ ra phương pháp làm đẹp với tính chất nâng cấp hơn để phục vụ được nhu cầu này.

Thu nhập thực tế của nghề chăm sóc sắc đẹp

Chắc hẳn bạn đã biết, nhân viên ngành chăm sóc sắc đẹp có thu nhập rất tốt, bao gồm lương cứng và các khoản thưởng, hoa hồng. Điều này đã được chứng thực thông qua nhiều người đang hoạt động trong lĩnh vực, với đa dạng các mảng công tác. Số tiền công bạn nhận được sẽ có sự khác biệt với người khác dựa trên công việc đang làm, độ khó cũng như độ phổ biến trên thị trường.

Để có thu nhập cao? Nếu bạn chỉ học và làm những mảng đơn giản như chăm sóc tóc, làm nail, thu nhập trung bình sẽ dao động từ 4 – 8 triệu đồng/ tháng khi mới vào nghề. Trường hợp đã có nhiều năm kinh nghiệm, bạn có thể tự mở một cơ sở làm đẹp để tăng gấp 3 hoặc 4 lần số tiền này.

Nếu bạn hoạt động trong mảng massage, chăm sóc da, thu nhập của bạn sẽ cao hơn vì chúng khó hơn. Một nhân viên massage body sẽ có lương thưởng nằm trong khoảng từ 7 – 15 triệu đồng/ tháng. Trường hợp làm chăm sóc da chuyên sâu như cung cấp liệu trình trị mụn, trị nám hay trị sẹo thì thu nhập sẽ cao hơn từ 3 – 5 triệu đồng.

Với người làm phun xăm thẩm mỹ hay nối mi, tiền nhận được mỗi tháng khoảng 20 triệu đồng, bao gồm cả hoa hồng. Tuy vậy, thu nhập sẽ không cố định mà còn phụ thuộc vào cơ sở bạn công tác và nhu cầu của người dân địa phương.

Một số câu hỏi thường gặp về ngành chăm sóc sắc đẹp

Chắc hẳn qua những chia sẻ phía trên, bạn đã hiểu hơn về ngành chăm sóc sắc đẹp và hào hứng tham gia. Thế nhưng, sẽ có một số người còn một vài thắc mắc cần được giải đáp để thực sự chuyên tâm theo nghề. Seoul Academy đã tổng hợp những câu hỏi thường thấy nhất và mang đến câu trả lời chuẩn xác.

Học ngành chăm sóc sắc đẹp có cần năng khiếu?

Học spa không cần năng khiếu, nhưng nếu có thì càng tốt vì nó giúp bạn dễ dàng tiếp thu kiến thức mới và rèn luyện đôi tay nhanh hơn. Tuy vậy, năng khiếu cũng cần phải đi kèm với sự chăm chỉ, nỗ lực mới có thể thành công. Một người bẩm sinh không có sự nhạy bén hơn với nghề vẫn có thể làm việc rất tốt nếu dành thời gian rèn luyện và chịu khó học hỏi.

Học nghề chăm sóc sắc đẹp có khó không?

không khó như bạn tưởng, thậm chí là khá đơn giản nếu bạn là người quan tâm đến ngoại hình. Bạn đừng quá lo lắng dẫn đến áp lực khi tham gia khóa đào tạo mà hãy chuẩn bị cho mình tinh thần hứng khởi để tiếp thu hiệu quả nhất.

Lộ trình thăng tiến trong ngành như thế nào?

Từ nhân viên spa chuyên nghiệp ban đầu, bạn sẽ cần khoảng 2 – 3 năm kinh nghiệm làm nghề để lên được chức trưởng nhóm, sau đó là quản lý. Nếu dành thêm khoảng 3 – 5 năm hoạt động tích cực, bạn có thể lên chức giám đốc trong một spa lớn hoặc tích cóp đủ tiền để tự mở cơ sở làm đẹp cho mình. Nhìn chung, nếu chăm chỉ và có thái độ tốt, bạn sẽ có địa vị xứng đáng với nỗ lực.

Trường cao đẳng dược sài gòn đào tạo chăm sóc da

Làm nghề chăm sóc sắc đẹp có cần bằng cấp không?

Để làm spa tại các cơ sở chuyên nghiệp, bạn phải có bằng cấp, được gọi là chứng chỉ hành nghề. Vì vậy, bạn hãy đặt ra tiêu chí này ngay từ đầu và tìm nơi giảng dạy có hỗ trợ bằng sau khi tốt nghiệp. Bạn nên chọn trung tâm cung cấp chứng chỉ hoạt động trên toàn quốc hay thậm chí là ở nước ngoài nếu có nhu cầu định cư.

Địa chỉ học :   

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn  liên tục mở các lớp Sơ cấp Kỹ thuật Chăm sóc Da học thứ 7 chủ nhật với thời gian đào tạo 03 tháng tại địa chỉ số 217 Nơ Trang Long – Quận Bình Thạnh – thành phố Hồ Chí Minh.

Điện thoại tư vấn: 07.6981.6981 – 09.6881.698

Exit mobile version