Trong môi trường y tế thì thái độ ứng xử sẽ tác động trực tiếp đến sự thành công, mang đến hài lòng người bệnh. Kỹ năng này còn đứng trước cả phần chuyên môn nghiệp vụ, theo đó thì các y bác sĩ đòi hỏi phải có đầy đủ những kỹ năng nào?

Kỹ năng giao tiếp ứng xử cần thiết cho mọi lĩnh vực trong cuộc sống

Kỹ năng giao tiếp ứng xử cần thiết cho mọi lĩnh vực trong cuộc sống

Kỹ năng giao tiếp ứng xử trong ngành y tế cần có hiện nay

Kỹ năng lắng nghe

Bác sĩ – Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết, kỹ năng mềm trong ngành Y tế là cực kỳ cần thiết với mỗi người. Trong đó có  kỹ năng lắng nghe bạn cần phải trau dồi ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Đặc trưng của ngành này đòi hỏi phải tiếp xúc nhiều với người bệnh qua đó mới có thể hiểu và lắng nghe được cảm xúc của người bệnh. Theo đó thì bác sĩ sẽ lựa chọn điều kiện lắng nghe tích cực nhằm giúp chắt lọc được thông tin quan trọng từ đó đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Đối với các bạn sinh viên thì cần phải học cách lắng nghe cảm xúc và nắm được tâm lý người bệnh cần gì. Với từng người bệnh thì các bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp lắng nghe tích cực nhằm để chắt lọc thông tin quan trọng, từ đó đưa ra hướng điều trị phù hợp. Đối với các bạn sinh viên thì kỹ năng này được xem là khá tốt các bạn cần phải tích lũy ngay khi ngồi trên ghế nhà trường để có được kiến thức chuyên môn.

Kỹ năng tự học

Với những người thực hành nghề Y luôn đòi hỏi phải có yêu cầu cao về trình độ chuyên môn nhằm giúp bạn hiểu được sự quan trọng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của con người. Bởi vậy với những người giúp làm giàu kiến thức cho bản thân thì đòi hỏi sinh viên phải có được kỹ năng giao tiếp ứng xử trong ngành y tế giúp tìm tòi, khám phá và tự học hỏi.

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp ứng xử luôn luôn cần thiết với tất cả các ngành nghề chứ không riêng với sinh viên của ngành y dược. Theo đó các bạn sinh viên cũng sẽ áp dụng những kỹ năng trên ngay khi ngồi trên ghế nhà trường, từ đó giúp mở rộng các mối quan hệ của bản thân. Điều đó sẽ giúp bạn được bồi đắp thêm nhiều kinh nghiệm quý giá ngay khi được ngồi trên ghế nhà trường. Đối với những công việc này thì giao tiếp được xem là công cụ nhằm giúp các y bác sĩ tìm hiểu thêm về các vấn đề đối với người bệnh, đồng thời hướng dẫn và thuyết phục họ thực hiện theo phác đồ điều trị của bác sĩ.

Kỹ năng trao đổi thông tin

Kỹ năng trao đổi thông tin nhằm giúp hỗ trợ cho bác sĩ trong quá trình thăm khám, tư vấn và điều trị cho người bệnh. Theo đó, để thực hiện tốt công việc trên thì bạn cần phải xây dựng một lịch trình thăm khám cụ thể đồng thời hãy trao đổi tư vấn với người bệnh và hãy chú ý đến biểu cảm khuôn mặt, ngôn ngữ cơ thể, ánh mắt mang đến sự phù hợp cho người bệnh tạo nên cảm giác thân thiện, thoải mái và gần gũi đối với các bác sĩ.

Với người bệnh đi khám lần đầu tiên sẽ có tâm lý căng thẳng, do vậy mà bác sĩ cần phải tạo sự an tâm bằng cách tiếp xúc thân mật, thân thiện qua đó nhằm tạo thêm sự đồng cảm và chia sẻ với nhau hơn.

Kỹ năng đặt câu hỏi

Giảng viên Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ, việc đặt câu hỏi được xem là một trong kỹ năng giao tiếp ứng xử trong ngành Y tế rất cần thiết. Bởi kỹ năng này sẽ quyết định một phần đến việc kết luận lâm sàng về tình trạng bệnh của mỗi bệnh nhân. Nếu như xuất hiện những dạng câu hỏi đóng mở hay hỏi từng câu một thì sẽ giúp các bác sĩ lấy thêm được thông tin về tình hình bệnh lý của bệnh nhân.

Kỹ năng thuyết trình

Thuyết trình là kỹ năng giao tiếp ứng xử trong y tế rất quan trọng. Kỹ năng này giúp bạn được trình bày nguyện vọng và thực hiện được đúng theo yêu cầu của cấp trên, người bệnh hay với đồng nghiệp.

Kỹ năng giao tiếp không lời

Kỹ năng giao tiếp không lời được hiển thị qua ánh mắt và giọng nói của bạn. Đây là một kỹ năng mềm cần thiết cho sinh viên ngành Y Dược. Ngoài ra có thể kết hợp với ngôn ngữ phù hợp đồng thời kết hợp với những tư thế, thêm nụ cười nhằm giúp tạo nên sự thiện cảm hơn với đồng nghiệp và cùng với các bệnh nhân.

Kỹ năng đồng cảm và sẻ chia

Theo chuyên mục tin tức Blog Nghề Y chia sẻ, mỗi bác sĩ giỏi luôn phải hội tụ đầy đủ tài và đức thì công tác chăm sóc và chữa bệnh luôn đạt được hiệu quả cao: “Nếu như bạn được tiếp xúc với người bệnh và người thân họ, đồng thời giữ thái độ tận tình, niềm nở thì hãy giải thích về tình hình bệnh tật cho người bệnh và gia đình của bệnh nhân hiểu. Từ đó đưa ra lời động viên an ủi, khích lệ tinh thần người bệnh điều trị.”

Kỹ năng xây dựng các mối quan hệ cá nhân

Kỹ năng giao tiếp trong ngành y tế là không thể thiếu đi sự quan tâm, sự đồng cảm và thân thiện với bệnh nhân. Theo đó thì các bạn hãy chú ý luôn xây dựng được mối quan hệ và tạo niềm tin giữa người bệnh với các cán bộ y tế.