Có nhiều lý do khiến chị em bị nám lâu năm không khỏi, những lý do này không hoàn toàn đúng với tất cả mọi người. Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến nhất.

một trong những lý do bạn vẫn bị nám là do không điều trị
Một trong những lý do bạn vẫn bị nám là do không điều trị

Nguyên do thứ nhất: không chữa trị nám

Bác sĩ da liễu Châu Văn Trở, giảng viên ngành Da liễu của trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch khuyên mọi người nên điều trị nám ngay khi xuất hiện những triệu chứng, bởi vì để càng lâu vết nám sẽ càng đậm màu và lan rộng. Chân nám sâu không chỉ làm làn da bị tổn thương sâu sắc còn khiến thời gian điều trị kéo dài.

Việc không chữa trị nám khiến tình trạng tồi tệ hơn. Nám sẽ không tự nhiên hết nếu chúng ta không chữa trị hoặc thay đổi những nguyên nhân gây nám trên da.

Không chữa nám kịp thời còn khiến cho việc điều trị sau này tốn kém hơn, hiệu quả ít hơn, có nhiều trường hợp để nám quá nặng không thể chữa dứt điểm. Chị em nào đang nằm trong trường hợp này nên tham khảo những thông tin bên dưới để tiến hành chữa nám ngay.

Nguyên do thứ hai: Áp dụng phương pháp điều trị không phù hợp

Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến nám lâu năm. Các bạn nên xác định đúng loại nám trên da mặt để chọn cách chữa hợp lý.

Theo chuyên gia Trị Nám Hà Nội chia sẻ: Ví dụ như nám chân sâu không thể chữa bằng các loại kem trị nám thông thường, vì chân nám ở lớp hạ bì của da. Các loại kem thường không thấm sâu đến. Do vậy, một số người miệt mài sử dụng nhưng mãi không thấy hiệu quả, cũng không kết hợp thêm viên uống và tinh chất dưỡng da làm tình trạng nám kéo dài nhiều năm.

Nguyên do thứ nhất ba: Không chăm sóc da kĩ trong quá trình điều trị

Trong quá trình điều trị, một số bạn không đảm bảo giữ da kĩ. Việc dùng thuốc hay kem đặc trị khiến da nhạy cảm với ánh nắng mặt trời nhưng mọi người thường mắc sai lầm vì không che chắn và không dùng kem chống nắng. Điều này không những không trị được nám da còn khiến các sắc tố da đậm màu hơn, kích thích các gốc tự do trong cơ thể phát triển.

Nguyên do thứ tư: Không tuân thủ hướng dẫn sử dụng khi điều trị

Nguyên nhân này thường gặp ở những người dùng kem, thuốc để điều trị nám. Mỗi sản phẩm luôn có một cách sử dụng khác nhau từ nhà sản xuất. Tuy nhiên nhiều người không chú ý, dùng sản phẩm một cách tự tiện theo ý mình.

Việc sử dụng liều lượng sản phẩm và số lần sử dụng trong ngày không đúng dẫn đến việc không đạt hiệu quả trong điều trị, khiến quá trình chữa bệnh kéo dài, tốn kém.

Chị em phụ nữ thường bỏ bê quá trình trị nám giữa chừng, không kiên trì
Chị em phụ nữ thường bỏ bê quá trình trị nám giữa chừng, không kiên trì

Nguyên do thứ năm: Không kiên trì khi điều trị

Mỗi phương pháp đều có những ưu điểm, khuyết điểm riêng, nhưng phương pháp nào cũng cần có thời gian để phát huy tác dụng. Nhiều người nản chí trong quá trình điều trị nên thường bỏ dở, khiến tình trạng nám kéo dài trở thành nám lâu năm.

Thứ hai là những người không có chính kiến, áp dụng cách chữa này nhưng không hiệu quả liền bỏ ngang. Nghe người khác giới thiệu loại thuốc trị nám khác, liền đổi sang dùng nhưng dùng chưa được bao lâu lại thay đổi. Việc này khiến cho tác dụng của từng sản phẩm không được phát huy triệu để. Ngoài ra, nó còn khiến da mặt bị quá tải, kích ứng vì thay đổi sản phẩm liên tục.

Nguyên do thứ sáu: Không kết hợp với chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh

Những vấn đề của da đôi khi bắt nguồn từ chính thói quen ăn uống, sinh hoạt của các bạn. Vì vậy việc điều trị cũng cần kết hợp cả trong lẫn ngoài, trong chăm sóc ngoài chăm dưỡng để đánh bật vết nám hiệu quả.

Bạn sẽ không thể đạt kết quả điều trị tốt khi chỉ chăm chăm vào da nhưng ăn uống bừa bãi ( những món ăn nhiều dầu mỡ, đồ đóng hộp, nhiều đường,…) hay thức quá khuya, thiếu ngủ,… Đây cũng chính là nguyên nhân khiến nám kéo dài mà nhiều người không ngờ đến.