Bác sĩ Y học cổ truyền Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn hướng dẫn phương pháp xoa bóp bấm huyệt tại nhà trị thiếu máu đơn giản mà hiệu quả.

Phương pháp xoa bóp bấm huyệt Y học cổ truyền trị thiếu máu hiệu quả

Huyệt huyền trung là gì?

Huyệt Huyền Chung, Huyền có nghĩa là treo lơ lững, Chung có nghĩa là chuông nhỏ. Vào thời xưa, con người ta nhất là đối với trẻ con thường mang một cái vòng có chuông nhỏ như lục lạc quanh mắt cá ngang ở huyệt này, nên có tên là Huyền chung. Huyệt này còn có tên là Tuyệt cốt.

Người xưa đặt tên các huyệt đều có thâm ý cả. Và chính cái tên Tuyệt Cốt này đã nói lên cái lý huyệt này có thể chữa được thiếu máu. Tuyệt có nghĩa là tận cùng, như tuyệt tình, tuyệt xứ. Cốt tức là xương. Tận cùng của xương là gì, chính là tủy. Và tủy thì có thể tạo máu. Đấy chính là ý nghĩa của huyệt.

Về vị trí, từ đỉnh cao nhất mắt cá nhân phía ngoài đo lên 3 thốn là vị trí của huyệt, chỗ động mạch. Về đơn vị thốn, hay còn gọi đồng thân thốn là đơn vị đo chiều dài sinh học trên cơ thể mỗi con người. Với mỗi con người thì có 1 chiều dài thốn là khác nhau, tùy thuộc vào từng người, từng độ tuổi, chính vì vậy mà người ta gọi là đồng thân thốn. 1 thốn khoảng cách bằng chiều ngang ngón tay cái của bệnh nhân, 3 thốn bằng khoảng cách của 4 ngón tay trỏ-giữa-áp út-út khi để liền nhau.

Y học cổ truyền Sài Gòn hướng dẫn cách bấm huyệt huyền chung

Theo Bác sĩ Y học cổ truyền Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thì cách bấm thì mọi người ngày bấm 3 lần, mỗi lần day vào huyệt tầm 2-3 phút. Sau khoảng 10 ngày sẽ thấy sự biến chuyển.