Táo đỏ là một dược liệu đông y quan trọng trong nhiều bài thuốc chữa bệnh bởi có dược tính cao. Công dụng của táo đỏ đã được chứng minh qua nhiều tài liệu, nghiên cứu.

Táo Đỏ là loại táo khô có vị ngọt, trong táo đỏ có hàng lượng đường cao có thể sinh ra nhiệt lượng lớn , ngoài ra còn chưa một số chất như chất béo , protein , và còn có rất nhiều loại vitamin , nhưng trong đó có chứa vitamin C nhiều nhất, có thể xem trong táo đỏ lượng vitamin C đứng đầu.

Theo bác sĩ, giảng viên Minh Châu hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn,  táo đỏ còn chưa một số chất khác như: quercetin, flavonoid, phytocbemicals,….Trong táo đỏ rất giàu lipit, canxi, photpho, protein, và một số loại vitamin… Nhờ những chất này mà táo đỏ được có thể đem lại tác dụng trong nhiều bài thuốc Đông y.

Theo tài liệu y học cổ truyền, táo đỏ có vị ngọt, tính ấm và không chứa độc tố, quy vào các kinh Can, Tỳ, Vị, Thận, Tâm, Phế. Từ đó chủ trị các chứng như: Bổ tỳ, mát vị, thuận khí, sinh tân dịch. Cường lực, bổ huyết, an thần, trung hòa các vị thuốc. Giải độc, mát gan.

Những cách sử dụng táo đỏ tốt cho sức khỏe

Táo đỏ khô là loại thực phẩm dễ ăn cung như dễ chế biến thành các món ăn, mỗi cách chế biến với táo đỏ cho công dụng khác nhau.

Cháo táo đỏ nấu với hà thủ ô: Bạn có thể cho gạo, táo đỏ, hà thủ ô, một ít đường cho vào chung và nấu đến khi mềm là dùng được, đây là món cháo rất tốt cho thận, giải độc, bổ tinh.

Táo đỏ khô hầm với sâm và kỷ tử: Táo đỏ, ô mai, kỷ tử, nguyên sâm, cách chế biến rất đơn giản cho nước và cho tất cả nguyên liệu vào nấu trong khoảng 30 phút hơn, bạn nên nấu hơi đặc một chút, có thể bỏ thêm chút đường vào. Mỗi ngày bạn dùng hai lần. Món này giúp ích cho những người vừa mới phẫu thuật xong, bổ máu, người mệt mỏi tiều tụy, dạ dày.

Canh táo đỏ nấu vời nhọ nồi: Táo đỏ, cỏ nhọ nồi, bạn cho hết tất cả vào nấu cho đến khi sôi lên vớ bã ra là có thể dùng được. Canh này rất thích hợp cho người bị thiếu máu, hay chữa bệnh loét dạ dày, đại tràng, cầm máu, chảy máu dạ dày.

Táo đỏ hầm với đậu xanh và lá bạch quả: Dùng táo đỏ, đậu xanh, lá bạch quả tươi, và một ích đường trắng. Táo đỏ và đậu xanh thì mang đi ngâm, còn lá bạch quả tươi đem đi giã ra, sau đun lá bạch quả với nước cho đến khi sôi, tiếp đến bạn lọc lá bạch quả ra khỏi nước, bỏ táo đỏ và đậu xanh đã ngâm thêm một ít đường vào, nấu cho đến khi thấy đậu xanh nở ra hết là dùng được. Theo ông Kim Luân – bác sĩ hành nghề y học cổ truyền tại Hà Nội cho biết: Món này có tác dụng bổ tâm huyết, tốt cho những người bị trúng gió, và dành cho những người bị bệnh tim hay cao huyết áp.

Ngoài ra Táo đỏ còn có thể nấu một số món khác như: Táo đỏ hầm gà, cháo tảo đỏ hạt sen, táo đỏ chưng với tổ yến, táo đỏ hầm chân gò,…