Nám da là bệnh lý da liễu do rối loạn, tích tụ melanin quá nhiều và nám da có nhiều loại. Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để biết bạn đang bị loại nào nhé.

Thông tin các loại nám da mặt phổ biến nhất hiện nay

Các loại nám da phổ biến hiện nay xuất hiện trên da mặt

Những loại da phổ biết nhất hiện nay

Theo chia sẻ từ GV Cao đẳng Y Dược HCM: Có đến 40% phụ nữ sau tuổi 30 đều bị nám và không hiểu rõ những thông tin về nám da mà mình đang mắc phải, dẫn đến điều trị sai cách, khiến tình trạng càng nghiêm trọng. Nám da có các loại cụ thể như sau:

  • Nám mảng (Nám ở lớp biểu bì)

Nám mảng được biết là loại nám hình thành ở ngay lớp biểu bì trên bề mặt da. Hiện tượng chân nám ăn không sâu, chỉ đến nông đến thượng bì và lớp ngoài cùng của da.

Đặc điểm trên da: Nám ở lớp biểu bì khá nhạt màu, thường tập trung thành từng mảng nhỏ ở khu vực gò má, trán, mũi, cằm, có biên giới khác biệt rất rõ.

Nguyên nhân: Dẫn đến bị nám mảng chủ yếu do những tác động từ môi trường bên ngoài, đặc biệt là ánh nắng mặt trời, ô nhiễm không khí, dùng mỹ phẩm chứa hóa chất gây hại, không rõ nguồn gốc, dị ứng thuốc, dùng thuốc tránh thai hoặc nội tiết tố bên trong.

  • Nám đốm (Nám chân sâu)

Nám đốm này có chân nám nằm sâu dưới da, do các tế bào sinh hắc tố melanocyte đẩy melanin từ trung bì, tạo các đốm đen sẫm màu trên bề mặt da.

Đặc điểm trên da: Loại nám này gồm các nốt chấm tròn, có màu sắc đa dạng từ nâu nhạt đến đen thẫm, thoạt nhìn gần giống các vết thâm sau mụn. Nám đốm sẽ thường xuất hiện chủ yếu ở hai bên má, cằm, trán.

Nguyên nhân: Nám đốm chủ yếu gặp ở phụ nữ sau sinh hoặc bước vào thời kì mãn kinh, do các yếu tố bên trong như di truyền, lão hóa da, thay đổi hormone và làm rối loạn nội tiết tố.

Thông tin các loại nám da mặt phổ biến nhất hiện nay

Nám da xuất hiện khắp nơi trên khuôn mặt

  • Nám hỗn hợp

Nám hỗn hợp thường kết hợp giữa nám mảng và nám đốm, chân nám nằm sâu, được xếp vào loại khó điều trị nhất.

Đặc điểm trên da: Loại nám hỗn hợp sẽ hình thành rải rác khắp nơi, có màu sẫm, xuất hiện chủ yếu ở trán, sống mũi, vùng da quanh mắt, hai bên gò má.

Nguyên nhân: Cả yếu tố bên ngoài lẫn bên trong, nhất là di truyền, lão hóa da và ánh nắng mặt trời.

Bên cạnh đó, còn có loại nám da khác chính là nám do tổn thương, thường xảy ra ở các phụ nữ khi dùng mỹ phẩm kém chất lượng hoặc lạm dụng vào thẩm mỹ công nghệ cao.

Các chuyên gia Trị Nám Hà Nội chia sẻ: Điều trị nám da đòi hỏi sự kiên trì, kết hợp hài hòa giữa bổ sung  những dưỡng chất thiết yếu từ bên trong lẫn bên ngoài cơ thể. Hiện nay có rất nhiều cách điều trị nám da tại nhà bằng phương pháp dân gian vừa tiết kiệm chi phí cho chị em chúng ta vừa an toàn.

Nguồn: trinambichnguyet.com tổng hợp