Nám da là bệnh lý da liễu có hình ảnh tương tự với rất nhiều bệnh lý thông thường khác như sạm da, tàn nhang,…Hãy cùng theo dõi bài viết để hiểu hơn nhé!

Các tình trạng thường xảy ra trên da mặt

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng nám, sạm da và tàn nhang?

Các bệnh lý về nám da, sạm da và tàn nhang đều có chung lý do gia tăng hắc sắc tố Melanin ở da, làm giảm hay thậm chí làm mất đi vẻ đẹp bên ngoài của người phụ nữ. GV Cao đẳng Dược TPHCM chia sẻ: Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng nám da, sạm da và tàn nhang như:

  • Ánh nắng mặt trời: Bức xạ cực tím (các tia UVA, UVB) có khả năng thấm vào da cực mạnh, kích thích hắc bào sản xuất thừa Melanin. Khi bạn tiếp xúc trực tiếp và thường xuyên với ánh nắng mặt trời sẽ có nguy cơ bị nám da cao hơn nhiều lần so với những người khác.
  • Thiếu hụt nội tiết tố – estrogen ở phụ nữ giai đoạn sau sinh, giai đoạn tiền mãn kinh hay mãn kinh. Sự thiếu hụt nội tiết tố này khiến phụ nữ gặp phải nhiều vấn đề phiền toái, trong đó không thể không kể đến tình trạng nám da, sạm da, tàn nhang trên da, đặc biệt là da mặt.
  • Hiện tượng lão hóa da: Đây là quá trình tự nhiên không ai tránh được do sự tấn công liên tục của các gốc tự do. Những gốc tự do này có khả năng ôxy hóa rất mạnh và là tác nhân tấn công trực tiếp vào các tế bào sống của da khiến chúng bị suy yếu hay chết sớm và dễ bị nám, sạm da, tàn nhang.

Bên cạnh đó, người máu xấu, máu kém lưu thông cũng khiến da không được cung cấp đủ dưỡng chất và trở nên suy yếu, nhạy cảm trước các tác nhân gây hại bên ngoài và dễ bị nám, sạm da hay tàn nhang.

Khi bạn lạm dụng mỹ phẩm làm trắng da hay một số thuốc làm tăng độ nhạy cảm của da với ánh sáng cũng dễ có nguy cơ bị nám da hơn.

Tình trạng khác nhau giữa nám da và tàn nhang

Các yếu tố phân biệt hiện tượng giữa nám da và tàn nhang

Theo chia sẻ của các chuyên gia Trị Nám Hà Nội: Nám da và tàn nhang đều là những vấn đề về da gây ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ cũng như tâm lý của chúng ta. Tình trạng nám da và tàn nhang có một số điểm chung giống nhau là tình trạng gia tăng hắc sắc tố Melanin ở da nên nhiều lúc gây ra sự nhầm lẫn trong chẩn đoán. Nhưng cũng có một vài đặc điểm khác nhau, cụ thể như sau:

  • Nguyên nhân

– Nám da là mắc phải

– Tàn nhang là do di truyền

  • Tần suất

– Tình trạng nám da sẽ được tăng dần theo tuổi.

– Tàn nhang thì sẽ được giảm dần theo tuổi. Vào mùa hè mức độ tàn nhang tăng lên còn vào mùa đông tình trạng tàn nhang sẽ giảm đi.

  • Tuổi

– Nám da sẽ xuất hiện ở độ tuổi trung niên, hiếm gặp ở trước độ tuổi dậy thì.

– Tàn nhang sẽ xuất hiện ở bất kỳ độ tuổi nào nhưng thường là trước tuổi dậy thì.

  • Đối tượng

– Đối với người da tối màu sẽ có thể có nám da.

– Còn tàn nhang sẽ thường gặp ở người da trăng.

  • Biểu hiện lâm sàng:

– Tình trạng nám da sẽ gây ra thương tổn da, mảng tăng sắc tố, màu nâu đến màu nâu đen, đối xứng ở vùng tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Kích thước lớn hơn tàn nhang. Vị trí thường gặp là trung tâm mặt, hai bên gò má, hàm dưới và hiếm khi ở chi trên.

– Tàn nhang thương tổn là các dát màu nâu hoặc cà phê sữa, thường sậm màu hơn sau khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Kích thước nhỏ hơn 0.5 cm. Thường xuất hiện ở vùng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời như: cổ, mặt, chi trên và lưng.

Nguồn: trinambichnguyet.com tổng hợp